Gương mặt
> Trang trại
26/06/2015 06:06:13
BÀNH TỶ VÀ NHỮNG CHÚ HEO “XĂM MÌNH” ĐỘC ĐÁO VIỆT NAM/ Banh Ty and interesting tattooed pigs in Vietnam

Địa chỉ 57 Võ Văn Bích 4B xã Bình Mỹ huyện Củ Chi Tp. HCM chắc không còn lạ lẫm gì với những người trong giới chăn nuôi nhất là vùng Đông Nam Bộ. Nơi chúng tôi muốn nói đến chính là Trại heo giống Cao sản Đài Loan của nhà kinh doanh heo giống Bành Tỷ.

Từ trung tâm Tp. HCM đi về miệt Bình Mỹ Củ Chi đến trại heo Bành Tỷ bạn phải đi qua hơn chục cây cầu lớn nhỏ. Màu xanh của cây cối thấp thoáng những hồ sen những con mương con suối dòng sông in bóng hàng dừa nước xanh um mát rượi tạo cho bạn cảm giác thật dễ chịu. Trang trại Bành Tỷ nằm yên bình trên một khu đất rộng 2 mẫu xây dựng theo mô hình ao chuồng bên cạnh những dãy chuồng heo là hồ cá lớn sóng gợn lăn tăn mang lại cảm giác mát mẻ thoải mái.


Chủ trang trại anh Bành Tỷ là một người vui tính dễ gần rất cởi mở và nhiệt tình. Anh say sưa giới thiệu về trang trại của mình hào hứng kể cho chúng tôi nghe về những con heo đặc biệt của trang trại với một niềm tự hào long lanh trong ánh mắt. Anh khoe chúng tôi tấm hình những chú heo xăm mình vô cùng ấn tượng. Trên thế giới đã có những chủ trại xăm mình heo và nay ở Việt Nam Bành Tỷ là người tiên phong chịu bỏ ra hàng chục triệu đồng để xăm những chú heo của trang trại mình. Chiến lược quảng cáo bằng cách xăm logo công ty lên mình heo gây một tiếng vang lớn trong ngành chăn nuôi đưa thương hiệu heo Bành Tỷ nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường. Anh đã đưa heo đi tham dự những hội chợ triển lãm tiếng tăm để quảng bá thương hiệu. Nhìn những chú heo khỏe mạnh thịt chắc mông nở thân dài được xăm logo Bành Tỷ cùng những hình ảnh ngộ nghĩnh khác khách tham quan không ai không trầm trồ thích thú.
Hiện trại Bành Tỷ có khoảng 250 nái. Tỷ lệ đẻ 2.2 lứa/ năm. Heo đều nhập về từ Đài Loan với các giống Duroc Landrace Yorkshire chất lượng cao. Hiện nay heo giống Bành Tỷ là loại heo được ưa chuộng trên thị trường chất lượng tốt siêu nạc ít lông vai săn chắc mông nở thân dài. Giá heo cũng cao hơn giá thị trường 20-30 triệu 1 con đực 5 tháng tuổi. Khách hàng của Bành Tỷ trải dài từ Bắc chí Nam nhất là khu vực Đông và Tây Nam Bộ. Mới thành lập năm 2006 sau 3 năm phát triển Bành Tỷ đã gây thương hiệu lớn trên thị trường đó là một bước phát triển không phải ai cũng đạt được.
Anh cho biết công tác chọn giống và nhân giống rất quan trọng. Trong thời buổi hội nhập và cạnh tranh mạnh mẽ như hiện nay với nhiều trại heo công nghiệp được đầu tư quy mô lớn heo của mình phải có tỷ lệ nạc cao đòn dài tăng trọng nhanh thì mới cạnh tranh nổi. Con heo có đòn dài nhất trong trại Bành Tỷ lên tới 2m6.
Ngoài con giống của Đài Loan anh cũng áp dụng công nghệ trang thiết bị từ Đài Loan. Hệ thống chuồng hoàn toàn là chuồng kín giúp hạn chế tối đa dịch bệnh. Để tiết kiệm chi phí trại Bành Tỷ tự sản xuất cám cho heo. Anh cho biết tự trộn cám cho heo không những tiết kiệm chi phí mà còn mang lại nhiều lợi ích trong việc chủ động được nguồn thức ăn chủ động trộn cám thuốc theo tỷ lệ hợp lý cho từng loại từng lứa tuổi và nhu cầu của heo. Tự sản xuất cám giúp anh tiết kiệm chi phí từ 50-70.000 đồng cho 1 bao cám. Chất lượng cám cũng như mẫu nước thải của heo luôn được Sở NN&PTNT kiểm tra định kỳ 6 tháng/lần. Phân heo thải ra một phần cho cá ăn một phần cho xuống hầm biogas do đó chuồng trại luôn sạch sẽ không có mùi hôi và an toàn dịch bệnh.
Số lượng đực làm việc ở trại là 44 con đủ cho công tác nhân giống của trại và còn cung cấp cho thị trường. Tinh heo được sản xuất và bảo quản bằng thiết bị minitub của Đức có thể bảo quản được 3 ngày. Giá tinh 70.000 đồng/liều tinh heo Duroc 200.000 đồng/liều tinh heo Landrace và Yorkshire.
Ông chủ trại heo giống cao sản này rất chịu khó học hỏi thường xuyên đi tham quan các trang trại nước ngoài để học hỏi kinh nghiệm chăm sóc nuôi dưỡng đàn heo. Anh còn mời chuyên gia từ Đài Loan cũng như hợp tác với các giáo sư tiến sĩ trường Đại học Nông Lâm Tp. HCM về tư vấn kỹ thuật chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi giúp tăng đàn và nâng cao chất lượng heo giống của trại.
Hỏi anh về dự tính tương lai anh chỉ cười lắc đầu bảo không có gì đặc biệt vẫn tiếp tục học hỏi nuôi heo kinh doanh con giống và tinh hoàn thiện trang trại. Nhưng đằng sau ánh mắt ấy nụ cười ấy chúng tôi nhận thấy ở anh một con người dám nghĩ dám làm. Xăm mình những chú heo đã là việc làm táo bạo nhưng anh không dừng lại ở đó chúng tôi hỏi thăm mãi anh mới cho biết sắp tới anh sẽ mang hai bộ da heo đi nhồi bông làm thú nhồi bông. Anh sẽ xây một căn phòng kiểu như phòng triển lãm để treo những tấm ảnh heo xăm mình và đặt hai con heo nhồi bông ở đó. Rõ ràng ở ông chủ này có một cái gì đó khiến người ta quan tâm chú ý và có cảm tình đặc biệt. Anh không những thật sự yêu thích những con heo chịu khó đầu tư cho trang trại mà còn rất biết cách quảng bá thương hiệu lẫn thưởng thức những thành quả mình đạt được.
Chúng tôi ra về với những cảm nhận thật tốt đẹp về trang trại heo giống cao sản Đài Loan của Bành Tỷ. Hàng cây sakê ở khu vực vận động của heo mới trồng còn thấp lơ thơ vài nhánh lá chắc chắn chỉ sau vài tháng sẽ xanh um tỏa bóng mát cho đàn heo thoải mái dạo chơi. Hồ cá lăn tăn gợn sóng gió rạt rào thổi mấy tàu lá dừa soi bóng nước lung linh. Cảm giác thật yên bình. Hiếm có một trại heo nào ấn tượng như thế!
(Heo Team)
Các tin khác :