Kĩ thuật chăn nuôi
> Thú y
10/03/2010 08:03:56
Chăm sóc heo nái ở trại đẻ/ Attend to sow in farrowing room


Chăm sóc tốt cho heo nái giúp heo luôn có được trạng thái cơ thể cân bằng thoải mái khi bước vào giai đoạn sinh sản. Heo mẹ khỏe mạnh thì sinh ra heo con chắc khỏe và bụ bẫm. Các bước kiểm tra chất lượng sinh sản của heo nái như sau:

° Thứ nhất thể trạng: độ dày lớp mỡ vùng lưng (P2) 17~20mm

° Thứ hai trạng thái và thể lực của heo nái: kiểm tra khả năng hấp thụ dinh dưỡng và trạng thái ngoài âm đạo hay bộ phận sinh dục

° Thứ ba lớp da ngoài: độ mướt của da lông và kiểm tra có bị các bệnh ngoài da hay không

° Thứ tư trạng thái của chất thải: kiểm tra có bị chứng táo bón hay không

° Thứ năm phòng bệnh: tiêm vaccine bổ sung tiêm diệt cầu trùng

° Thứ sáu xác định lý lịch: kiểm tra các dữ liệu đã ghi chép về tình hình sinh sản bệnh lý của heo (điều trị thuốc men).


Trạng thái cơ thể heo không chỉ biểu hiện ở lớp mỡ vùng lưng mà còn ở các bộ phận khác nên cần theo dõi về thể lực và trạng thái trao đổi chất thải phân và nước tiểu. Trước khi đưa heo vào chuồng nuôi đợi đến ngày sinh sản phải tiến hành các bước khử trùng và dọn vệ sinh chuồng trại sạch sẽ đồng thời cũng phải tắm rửa cho heo. Tắm và tiệt trùng cho heo để loại bỏ các ký sinh trùng dính trên da đó còn là phương pháp để kiểm tra màu sắc da và trạng thái biểu hiện lớp lông trên da thế nào.

Khi đưa heo nái vào chuồng nuôi với chế độ đặc biệt thì phải thay đổi thức ăn để tạo sữa kích thích tuyến vú phát triển. Trước khi sinh 15 ngày (tức là từ khi giao phối được khoảng 100 ngày) cần cung cấp thêm khẩu phần thức ăn cho heo và đến 2 ngày trước khi sinh thì trở lại với chế độ dinh dưỡng ban đầu.

Nói chung ngoài yếu tố di truyền vai trò quản lý chăm sóc heo kỹ thuật chăn nuôi của các nhà quản lý trang trại cũng rất quan trọng. Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất sinh sản (số lượng heo cái sữa/nái) của nái. Đặc biệt chế độ chăm sóc đối với những con heo nái có tuổi đời sinh sản còn trẻ (từ 1~2 lứa) có ảnh hưởng mang tính chất quyết định đến sản lượng v năng suất chung của tồn trang trại.

Để tạo được cc chu kỳ sinh sản ổn định cho heo ni cần hạn chế tối đa tình trạng heo bị căng thẳng (stress) sợ hi bởi vì đy l một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng sinh sản của heo. Khi di chuyển heo đến một nơi ở mới đng lc giai đoạn chuẩn bị sinh sản sẽ gy cho heo những yếu tố bất ngờ v lạ lẫm với mơi trường xung quanh v đy chính l nguyn nhn gy stress cho heo. Khi di chuyển heo trn cc phương tiện cần ch ý trnh để heo đứng ở vị trí cĩ độ dốc qu cao v cần hợp sức của nhiều người để đưa heo ln phương tiện thật nhẹ nhng v an tồn thì sẽ khơng gy cho heo sự sợ hi.

Đặc biệt đối với heo ni sinh sản lứa đầu tin hay bị sốt mệt mỏi to bĩn vì khơng cĩ kinh nghiệm v bản thn chưa quen với hồn cảnh nn cĩ thể bị stress nhiều hơn. Chứng to bĩn cũng lm heo khĩ chịu v luơn luơn cảm thấy bị ức chế nn trước khi heo sinh cần phải đề phịng chứng to bĩn v chữa trị kịp thời nếu khơng khi heo sinh ra sẽ bị hậu quả khó lường. Chú ý kiểm soát tình trạng heo bị sốt cảm mệt mỏi vì dễ dẫn đến tai biến ảnh hưởng đến cơ thể heo con.


Để đề phòng chứng táo bón cần chú ý sử dụng thức ăn có hàm lượng chất xơ khoảng 6% đến 7% kiểm tra lượng nước uống đầy đủ cho nái... Trong trường hợp nái bị bón có thể sử dụng các chất nhuận trường như sorbitol dầu khoáng.

Việc trang bị sẵn thùng bảo ôn duy trì nhiệt độ để bảo đảm nhiệt độ cần thiết và đón heo con ra đời cũng rất quan trọng. Dự đoán ngày heo sinh và phải chuẩn bị hệ thống bảo ôn tối thiểu trước 2 ngày nhiệt độ trong chuồng heo nái khoảng 200C thùng đựng heo duy trì mức 320C là phù hợp nhất. Trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt (quá nóng hay quá lạnh) nhất thiết phải sử dụng thùng bảo ôn ngoài ra việc này còn để tránh gió độc từ bên ngoài vào hoặc những tác nhân gây bệnh trong chuồng trại mà khi heo con mới sinh ra chưa kịp thích nghi với môi trường. Bước cuối cùng để bảo đảm an toàn vệ sinh thì cần phải kiểm tra và rửa sạch sẽ toàn hệ thống ống dẫn thức ăn và cung cấp nước đồ dùng trong chuồng trại.

Biên dịch: Heo Team
Theo Pig & Pork
Các tin khác :