Gương mặt
> Trang trại
26/06/2015 06:06:13
CHỊ NGỌC BÔNG VÀ MÔ HÌNH NUÔI HEO AN TOÀN DỊCH BỆNH/ Ms. Ngoc Bong and safe pig production method

Chúng tôi đến thăm trại heo của chị Ngọc Bông vào đầu tháng sáu mưa lất phất. Gia đình chị là một trong những hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhắc đến cái tên này không ít người trong giới chăn nuôi biết đến.

Gia đình chị Bông có 3 trại heo cách nhà trung bình 10 km. Trại nái 12 mẫu tại thôn 3 xã Suối Rau Châu Đức. Trại thịt 2 mẫu ở thôn Tân Hưng xã Bàu Chinh Châu Đức và trại heo con 8 sào tại ấp Liên Sơn xã Xà Bang Châu Đức. Chị cho biết do hồi xưa không đủ vốn để xây dựng trang trại quy mô lớn nên đầu tư theo kiểu nhỏ lẻ có ít vốn thì xây trại nái ở chỗ này ít vốn nữa thì xây trại thịt ở chỗ kia chứ cũng không biết gì đến mô hình chăn nuôi an toàn dịch bệnh. Sau thời gian chăn nuôi thì rõ ràng nhận thấy chăn nuôi theo mô hình các trại cách ly như thế này giúp hạn chế dịch bệnh rất hiệu quả. Ngày nay với những kiến thức và kỹ thuật cập nhật thường xuyên chúng ta nhận thấy rằng đây là một mô hình chăn nuôi hiệu quả và đáng được khuyến khích áp dụng. Đó chính là một kiểu thức của mô hình chăn nuôi All in all out mà giới chuyên môn đề cập tới.

Hiện trại chị Bông có 550 nái. Nguồn nái nền chủ yếu là giống Landrace và Yorkshire nhập từ các công ty và trang trại chuyên cung cấp giống như Darby CP Sanmiguel CP Phú Sơn…

Trại Ngọc Bông có 20 nọc nuôi chung với trại heo con chủ yếu là giống Duroc nhập từ Mỹ. Tinh đủ cung cấp cho trại và bán cho các trại xung quanh. Chị Bông cho biết mỗi ngày chị cũng bán được vài chục liều tinh.

Về nguồn thức ăn cho heo thì đối với heo con chị cho ăn cám Master của CJ còn lại thì cho ăn cám tự trộn.

Hỏi chị Bông về công tác phòng chống dịch chị chủ trương phòng dịch là chính. Công tác chăm sóc heo giai đoạn đầu được chị chú trọng. Chị tiến hành chích Mycoplasma circovirus chích ngừa dịch tả và LMLM cho heo… Mỗi năm 2 kỳ cơ quan môi trường đều đến đo đạc kiểm tra. Trại chị được chứng nhận là trại an toàn dịch bệnh với dịch tả và LMLM trong 5 năm liền.

Về công tác xử lý chất thải chị xây hầm biogas với nhiều hệ thống lọc. Khí gas được dùng phát điện còn nước thải qua 6 lần lọc được đưa ra ao cá.

Hệ thống chuồng trại chủ yếu là trại hở. Xung quanh trại đều có trồng tràm mít không khí khá trong lành và mát mẻ.

Về năng suất thì số PSY (số con cai sữa/ nái/ năm) đạt 22 con. Năm vừa qua trại Ngọc Bông đã xuất bán được hơn 13.000 con heo thịt. Chị Bông cho biết giá heo thịt hiện nay tại trại chị là 34-35.000 kg.

Ngoài chăn nuôi heo chị còn kết hợp nuôi cá gà vịt và mở đại lý kinh doanh cám. Nhiều năm là đợn vị sản xuất kinh doanh giỏi trang trại chị Bông xứng đáng là tấm gương để bà con nông dân học hỏi.

(Heo Team)
Các tin khác :