Kĩ thuật chăn nuôi
> Thú y
10/05/2010 08:05:55
Giảm tỷ lệ chết theo từng khu vực nuôi để tăng thêm năng suất lên 10%/ Decrease mortality rate at each phase to increase 10% productivity

Số heo thịt xuất chuồng/ nái / năm (MSY) của trang trại nếu vào khoảng 16 con thì sẽ huề vốn. Nhưng nếu chi phí thức ăn tăng lên thì MSY cũng phải tăng lên. Để duy trì hoạt động của trang trại thì luôn luôn phải nâng cao năng suất chăn nuôi lên 10% tức là nếu muôn tăng thêm 10% MSY thì phải thực hiện phương án giảm tỉ lệ heo bị chết bằng cách phân chia heo nuôi theo từng khu vực cụ thể.

Bắt đầu t việc cơ cấu đàn theo lứa đẻ có tính kinh tế.

Đa số những con heo có số lần sinh sản từ 6 lứa trở lên thì số heo sinh ra mỗi lứa sau này đều ít đi thể trọng của heo cũng không đều nhau và khả năng tiết sữa của heo mẹ cũng giảm đi làm cho thể trọng của heo con khi cai sữa cũng ít. Trái lại những con heo nái sinh sản lứa đầu tiên thì chưa có kinh nghiệm và khả năng tiết sữa kém chất lượng sữa không đều nên khả năng miễn dịch của heo con không được tốt. Do đó luôn luôn duy trì đàn heo sinh sản các lứa thứ 2 3 4 5 chiếm tỉ lệ 50 % để sinh ra số lượng heo con ổn định và sức khỏe tốt. Để làm được như vậy cần phải bổ sung lượng heo hậu bị từ 10~12 % và chăm sóc chúng thật tốt sẵn sàng thay thế những con heo già yếu bệnh tật để duy trì sản lượng của trang trại.

Hình 1: Sơ đồ biểu thị cơ cấu đàn heo nái ở trang trại A

So sánh trường hợp thay mới 30 % 45 % đàn heo hậu bị xem PSY (số heo cai sữa / nái / năm) và MSY theo trường hợp nào tốt nhất . Nếu không thay thế tối thiểu 30 % bằng heo hậu bị thì cơ cấu đàn sẽ không ổn định không đáp ứng được nhu cầu của tương lai. Nếu lựa chọn heo hậu bị từ đàn nái của trại thì càng không tốt.

PSY trên 25 con thì MSY mới đạt trên 22 con.

Để nâng cao giá trị PSY cần phải nâng cao chất lượng của quá trình giao phối và nhân giống. Nắm rõ tình hình thụ tinh và rụng trứng của heo để biết chất lượng tinh dịch và tỉ lệ thụ thai tốt.

Quá trình nhân giống của trang trại A: source: PIC KOREA

Kỹ thuật chăm sóc tốt thể trạng của heo nái ( cung cấp thức ăn cho heo mang thai và heo đẻ) tăng thể trọng cho heo con khi cai sữa.

Phải chăm sóc tốt cho heo để có tuyến vú phát triển khi sinh sản.

Thể trạng của heo đẻ thời kỳ sinh sản phải đạt điểm từ 3~35 vùng mỡ lưng dày 18~20 mm. Nếu cho heo ăn quá nhiều ở thời kỳ mang thai thì khi sinh sản khả năng tiêu thụ thức ăn của heo sẽ giảm đi và hạn chế khả năng tiết sữa của heo mẹ. Thời gian mang thai đến khi sinh lứa đầu tiên chỉ nên cung cấp từ 2~22 kg heo lai cung cấp khoảng 24 kg ( tùy theo nhiệt độ cơ thể và nhu cầu dinh dưỡng của heo)

Phải chăm sóc thận cẩn thận cho heo con từ lúc mới sinh đến 3 ngày sau.

Trong suốt thời gian 12 tiếng sau khi sinh phải cho heo con bú đủ sữa nếu số lượng heo con nhiều thì hãy chia ra 2 đợt bú để tránh gây áp lực cho heo mẹ. Sau đó trong thời gian 24 giờ tiếp theo liên tục cho heo bú no sữa và cho ngủ ở nơi ấm áp và thoải mái. Đó là cách giảm tỉ lệ heo chết non sau khi sinh. Hầu hết số heo chết non đều do vấn đề phát sinh trong vòng 3 ngày sau khi heo được sinh ra.

Chế độ dinh dưỡng cho heo nái nuôi con bú sau khi sinh được 4 ngày: tối thiểu cho ăn ngày 3 lần ( 4 lần càng tốt).

Nếu heo đuợc ăn ngon ăn no và uống nước thoải mái thì sẽ kích thích tuyến vú tiết sữa nhiều và trong. Heo nuôi con được chừng 21 ngày phải cho heo ăn bình quân 5.9 kg thức ăn / ngày để mỡ vùng lưng giảm khoảng 3mm với 10 heo con cai sữa có cân nặng đạt bình quân 6 kg / con. Cho heo mẹ giao phối để kết quả thụ thai tốt và sinh sản lứa sau thuận lợi.

Điểm quan trọng khi chăm sóc heo cai sữa từ 21~60 ngày tuổi.

Tỉ lệ heo ở trại cai sữa chết cao là do các yếu tố sau: trọng lượng cai sữa nhỏ heo cai sữa quá sớm một số có thể do yếu tố di truyền gien không tốt từ heo bố mẹ.

Kỹ thuật chăm sóc cho heo con từ khi cai sữa đến 1 tuần sau:

Chế độ chăm sóc cho heo con cai sữa trong vòng 1 tuần sau khi cai sữa rất quan trọng và cần phải làm theo phương pháp dưới đây.

Trước khi nhận heo cai sữa phải che kín chuồng trại giữ ấm cho heo.

Phân loại theo thể trọng và giới tính của heo để chăm sóc chuyên môn hơn dành khu vực ấm áp nhất cho số heo chậm lớn và thể trọng nhẹ.

Trong vòng 5~7 ngày đầu cho heo ăn bằng máng đựng thức ăn bổ sung dành cho heo con và có liều lượng thích hợp với thể trạng đàn heo (cho ăn lượng nhỏ và nhiều lần trong ngày: hơn 4 lần/ ngày) đồng thời cho heo uống nước tinh khiết và được tiệt trùng cẩn thận.

Điều chỉnh nhiệt độ trong chuồng để phù hợp với thể trọng tăng dần của đàn heo và điều chỉnh tăng lượng thức ăn đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của heo và để giảm tỉ lệ heo chết non do thiếu chất dinh dưỡng.

Chế độ chăm sóc đặc biệt cho con heo nhỏ và yếu chậm phát triển nhất. Việc chia thành nhóm để chăm sóc số heo này rất quan trọng và cần thiết.

Phân loại số heo còi cọc chậm lớn và thực hiện chế độ chăm sóc đặc biệt. Đối với những con heo này ngoài việc cho ăn dặm cũng cần cho ăn thêm sữa ngoài để cơ thể được cứng cáp đồng thời tiêm thuốc kháng sinh đầu kỳ với liều cao hơn so với các con heo bình thường khác.

Cách ly những con heo có hiện tượng nhiễm bệnh và chọn lọc loại bỏ những con không có khả năng bình phục

Cách ly và tiêm thuốc kháng sinh và thuốc hạ nhiệt để điều trị triệu chứng lâm sàng. Giảm chế độ thức ăn xuống một bậc và tiếp đạm trực tiếp cho heo.

Đối với những con heo nhiễm trùng quá nặng thì cách ly hẳn với các nhóm heo và cho nuôi ở khu vực riêng để không gây ảnh hưởng tới các con heo khác và ngăn chặn dịch bệnh làn tràn. Để khỏi mất thêm chi phí thì nên lựa chọn loại bỏ luôn với con heo nào không còn hy vọng sống sót bởi nếu tiếp tục nuôi thì sẽ tốn thêm chi phí thức ăn và thuốc điều trị đắt tiền và làm mất thời gian ảnh hưởng đến tâm lý của người phụ trách.

Thực hiện chương trình vaccin để khống chế dịch bệnh.

Phòng bệnh còn hơn chữa bệnh. Phân loại đàn heo theo ngày tuổi và quan sát triệu chứng lâm sàng xét nghiệm máu để tìm ra nguyên nhân gây bệnh tiêm vaccin phòng các bệnh tứ chi co giật (AR) mycoplasma Glasser PRRS viêm màng phổi…

Mỗi ngày cần vệ sinh chuồng trại và khử trùng ít nhất 1 lần duy trì độ ẩm tương đối 60% điều chỉnh sự thông thoáng và lưu thông khí trong trang trại nguồn nước uống bảo đảm vệ sinh an toàn.

Điểm quan trọng để chăm sóc đàn heo thịt ( 60~100 ngày tuổi).

Trường hợp heo chết từ 6 đến 14 tuần tuổi là do là thời kì trung gian giữa giai đoạn cai sữa và nuôi thịt

Khi nhập và xuất heo phải thực hiện phương pháp “all in” “all out” giữa trại cai sữa và trại heo thịt.

Đối với những trang trại không thực hiện được phương pháp “all in - all out” nên áp dụng biện pháp nuôi theo các nhóm heo nái hoặc thay đổi hệ thống chuồng trại để có thể “all in - all out”. Những trai nuôi heo này thường không có khả năng giảm tỉ lệ heo chết non nên cần phải tìm hiểu “all in - all out” bàn bạc và xin ý kiến của các chuyên gia để được hướng dẫn và tư vấn cụ thể. Cố gắng thực hiện các mục tiêu sau:

_ Cải tiến tăng trọng ngày và chỉ số tiêu thụ thức ăn của heo lên 7~10%

ss="MsoNormal"> _ Rút ngắn thời gian xuất chuồng từ 14~28 ngày

_ Cải thiện 4% tình trạng heo chết trong thời gian nuôi heo choai và heo thịt.

_ Hạn chế tình trạng heo còi.

Mỗi ngày cần vệ sinh chuồng trại và khử trùng ít nhất 1 lần duy trì độ ẩm tương đối 60% điều chỉnh sự thông thoáng và lưu thông khí trong trang trại nguồn nước uống bảo đảm vệ sinh an toàn.

Mỗi ngày ít nhất một lần bắt đầu từ heo nhỏ nhất vào trong chuồng điều chình máng ăn điều trị heo con bệnh cách ly nếu thấy cần thiết.

Những trại heo thịt không có điều kiện để sử dụng phương pháp “all in - all out” thì cần tập trung giải quyết vấn đề dịch bệnh. Phải cho heo tiêm phòng và tiêm thuốc kháng sinh tăng cường sức đề kháng cho heo. Khi di chuyển cần phải tăng khả năng miễn dịch cho heo để đề kháng với điều kiện môi trường tự nhiên không tốt.

Điểm mấu chốt để chăm sóc đàn heo thịt.

Mỗi ngày cần vệ sinh chuồng trại và khử trùng ít nhất 1 lần duy trì độ ẩm tương đối 60% điều chỉnh sự thông thoáng và lưu thông khí trong trang trại nguồn nước uống bảo đảm vệ sinh an toàn.

Hàng ngày cho heo nhỏ ( heo sinh cùng lứa nhưng do chậm lớn nên phải tách nhóm riêng ) vào chuồng nuôi heo lớn hơn 1 lần để tiếp xúc và ăn uống cùng với đàn heo đó. Ngoài ra cần cách ly heo quá gầy yếu còi cọc chậm lớn và chăm sóc với chế độ ưu đãi đặc biệt.

Trang trại nào đạt được số lượng 29 con PSY và 26 con MSY thì coi như đã thành công. Bí quyết thành công rất đơn giản nhưng cần phải thực hiện theo phương pháp khoa học và sự nhiệt tình yêu nghề của các nhà chăn nuôi. Đó là yếu tố di truyền vượt trội quản lý nghiệp vụ chuyên môn và đi sát với thực tế vị trí và điều kiện trang trại tốt có hệ thống và phương pháp phòng bệnh hiệu quả sức cạnh tranh mạnh mẽ không nản chí khi gặp vấn đề khó khăn. Mục tiêu tăng sản lượng sản nuôi (MSY từ 23~25con) là việc làm không khó.

Biên dịch: Heo Team

Theo Pig & Pork

Các tin khác :
Trang: 1 2
Các tin khác :