Kĩ thuật chăn nuôi
> Thú y
11/03/2010 08:03:36
Những đóng góp của heo trong y tế/ Contributions of swine in public health
Heo được chọn làm động vật thí nghiệm là do cấu tạo cơ thể và đặc tính sinh lý của heo rất giống người. Hệ thần kinh của heo cũng tương tự như người.

1. Heo làm động vật thí nghiệm
Trường hợp của con người khi chẩn đoán được bệnh nào đó thì trước đó bệnh đã tiến triển nhiều cũng có khi quá trình phát triển của bệnh không rõ ràng và việc điều trị không có hiệu quả. Ví dụ bệnh liệt rung (bệnh Parkinson) và bệnh xơ cứng teo cơ một bên (bệnh ALS) đều là những bệnh do trở ngại thần kinh và có triệu chứng đặc thù giống nhau. Ví dụ như vậy để chứng tỏ việc sử dụng động vật thí nghiệm dùng nghiên cứu quá trình phát triển của bệnh trong y học là hết sức quan trọng. Nghiên cứu để xác định các khả năng thực tế có thể xảy ra nên động vật thí nghiệm phải tương tự về mặt sinh lý và trạng thái như con người. Nếu dựa vào quan điểm này thì heo là động vật thí nghiệm có ưu thế vượt trội. Heo được chọn làm động vật thí nghiệm vì cấu tạo cơ thể và đặc tính sinh lý của heo rất giống người. Hệ thần kinh của heo cũng tương tự như người. Cho đến nay heo đã được ứng dụng trong việc nghiên cứu bệnh nhồi máu cơ tim tiểu đường loãng xương dinh dưỡng và điều trị vết thương. Heo còn có giá trị khi được huấn luyện để thực hiện các ca mổ bằng phương pháp mới. Vì hệ thần kinh heo và thần kinh người tương tự nhau nên gần đây chúng được ứng dụng vào việc nghiên cứu bệnh trở ngại thần kinh như Parkinson và ALS.

2. Sản xuất heo cấy gen di truyền
Đan Mạch đang thực hiện ghép gen di truyền bệnh Parkinson và bệnh ALS trên heo. Gen di truyền được ghép bằng phương pháp SMST (kỹ thuật chuyển gen di truyền bằng tinh trùng). Tinh trùng heo sẽ được cấy ADN quy định tình trạng bệnh và được thụ tinh nhân tạo vào heo nái. Như vậy tinh trùng sẽ mang gen di truyền bệnh vào bên trong trứng của con nái. Thí nghiệm này của Đan Mạch nhằm nghiên cứu các triệu chứng xảy ra của bệnh Parkinson và ALS trên heo khi nhiễm đoạn ADN quy định tình trạng bệnh. Heo con sau khi sinh ra được nuôi dưỡng ở trại cách ly. Hầu hết heo con đều xuất hiện triệu chứng bệnh mà chúng được di truyền. Hơn nữa sau khi giết mổ heo còn có giá trị lấy được vật mẫu bệnh lý Parkinson hoặc ALS. Sử dụng biện pháp này hết sức đơn giản. Viện nghiên cứu cuộc sống và di truyền của Đan Mạch chuyên sản xuất các động vật thí nghiệm bằng biện pháp SMGT. Chính vì vậy số lượng heo được sản xuất cho thí nghiệm luôn dồi dào.

3. Đánh giá phương pháp điều trị
Bệnh Parkinson là loại bệnh thần kinh thường xuyên xảy ra. Nguyên nhân là do tế bào não làm nhiệm vụ tiết ra Dopamine bị tổn thương. Triệu chứng là tăng trương lực cơ cứng cơ khiến việc thực hiện các động tác thông thường hết sức khó khăn. ALS là bệnh hiếm gặp với tỷ lệ 6/100.000 người. Tuy vậy đây là loại bệnh ở tế bào thần kinh vận động xảy ra nhiều nhất trên thế giới. ASL phá hủy các tế bào thần kinh tổ chức cơ khiến cơ thể bị tê liệt dẫn đến tử vong. Nếu bệnh tiến triển nhanh thì người bệnh chỉ sống được từ 3~5 năm sau khi phát bệnh. Loại bệnh này thường liên quan đến tuổi tác. Hầu hết những người mắc bệnh trên 40 tuổi. Hơn nữa hiện nay chỉ có các biện pháp trị đối phó chứ chưa có cách chữa trị đặc hiệu. Việc sử dụng heo trong thí nghiệm bệnh Parkinson và ASL không chỉ giúp quan sát quá trình tiến triển của bệnh mà còn kiểm tra được tế bào não. Heo được nhận gen di truyền cần được kiểm tra liên tục từ khi sinh đến khi phát ra các triệu chứng bệnh mà chúng mang trên người. Dựa vào thí nghiệm này con người sẽ tìm ra thời điểm điều trị và quan trọng là phương pháp điều trị hoàn toàn căn bệnh trên.

Biên dịch: Heo Team
Theo Pig & Pork
Các tin khác :