Kĩ thuật chăn nuôi
> Thú y
26/06/2015 02:06:51
Phòng chống dịch bệnh cho heo con theo mẹ/ Prevent and contain outbreak in nursery
1. Thế nào là heo con theo mẹ khỏe mạnh? Heo con theo mẹ sẽ ngủ trong khu vực đèn úm. Nếu heo con không ngủ trong khu vực đèn úm có thể là nhiệt độ quá nóng hoặc có khả năng heo mắc bệnh.

Heo con khi bú phải theo sát vú mẹ. Nếu heo con khi bú không bám sát vào vú mẹ thì trường hợp này có thể heo con bú quá nhiều tuyến vú heo mẹ có vấn đề hoặc có khả năng heo mắc bệnh. Để biết chính xác nguyên nhân cần kiểm tra trên heo con.

Heo có ngoại hình đẹp lanh lợi: nếu da heo con bị dơ heo không có sức lực hoặc heo con quá ốm nổi xương ở vùng lưng. Có thể trong trường hợp này heo có thể bú không đủ sữa hoặc mắc bệnh. Nếu heo con mắc bệnh phải lập tức điều trị.

Lông mượt linh hoạt không tiêu chảy không mắc bệnh ngoài da.

Da sần sùi lông dựng đứng heo không linh hoạt có thể nghi ngờ heo mắc bệnh. Nếu tuyến sữa heo nái có vấn đề thì heo con sẽ bị ốm yếu.

Da hồng hào

Nếu da trở nên trắng bệt có thể heo bị thiếu sắt hoặc mắc bệnh. Kiếm tra lại quá trình tiêm sắt. Nếu mắc bệnh nhanh chóng điều trị.

Tứ chi khỏe mạnh tự do vận động:

Nếu heo con chân yếu có thể bị mẹ đạp. Xem xét heo có mắc bệnh viêm khớp hoặc vấn đề móng. Nếu cần thiết có thể điều trị bằng kháng sinh.

Rốn phải nông và khô:

Sau khi sinh nếu tiến hành cắt rốn cần đảm bảo vệ sinh sát trùng rốn cẩn thận. Nếu rốn bị sưng phải điều trị bằng kháng sinh.

Không bị sa ruột:

Heo có khả năng mắc bệnh sa ruột. Khi đẻ cần giữ khô chuồng trại.

Phải 4 ngày sau mới được sử dụng thuốc sát trùng. Sau khi sinh phải sử dụng cồn iot. Trong vòng 24 giờ sau khi sinh cần điều trị bằng kháng sinh với sự tham khảo ý kiến của bác sĩ..

Việc bài tiết bình thường không gặp vấn đề về ruột và bao tử:

Xem xét xem triệu chứng của bệnh tiêu chảy. Bệnh tiêu chảy có khả năng truyền nhiễm rất cao không được di chuyển heo nhiễm bệnh người đi vào chuồng đó không được qua chuồng khác... Cần quan sát kĩ xem chỉ có một con mắc bệnh hay toàn bầy bị mắc. Nếu toàn bầy bị mắc tiêu chảy cần kiểm tra xem nái có vấn đề gì khi tiết sữa không. Khi heo bị tiêu chảy mất nước rất nhanh vì thế phải cung cấp nước đầy đủ cho heo. Nếu có khả năng nên cung cấp nước điện giải và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Đầu luôn giữ thẳng:

Nếu đầu heo luôn lúc lắc có thể nghi ngờ heo mắc viêm màng nhĩ. Nếu một bên tai bị sưng có thể là do mạch máu bị vỡ. Việc điều trị bằng kháng sinh thường không mang lại hiệu quả.

  1. Phương pháp kiểm tra heo:

Quan sát từng con một

Đánh giá thể trạng

Đáng giá da lông heo

Quan sát hành động của heo kiểm tra kĩ khớp và rốn.

Quan sát đầu heo có lúc lắc nhiều không

Quan sát bụng heo con trong toàn đàn. Nếu có thể nên ấn thử vào bụng heo.

  1. Điều trị.

Các biện pháp điều trị trong nông trại khi xây dựng cần tham khảo ý kiến bác sĩ thú y của trại.

Trước khi điều trị phải phán đoán mức độ hồi phục. Giả sử nếu không có khả năng hồi phục nên đào thải. Giả sử sau khi đã điều trị heo không hồi phục cần phải xem xét xem nên điều trị tiếp hay đào thải.

Heo bị nhiễm bệnh cần phải giữ ấm bổ sung nước uống. Nếu cần thiết cần lắp thêm đèn úm. Trong chuồng trại cần phải bổ sung thêm chổ chứa nước sạch.

  1. Các nguyên nhân làm bệnh trở nặng:

Điều trị trễ

Số lần điều trị không đủ

Di chuyển heo mắc bệnh

Thiếu chuẩn bị thiết bị sưởi thông gió cho heo bệnh.
Các tin khác :