Gương mặt
> Trang trại
26/06/2015 06:06:13
Phước Long và những chú heo thương hiệu Việt/ Phuoc Long and Vietnamese pigs

Trong những số trước Kiến thức chăn nuôi Heo đã giới thiệu một số trang trại tiêu biểu của tư nhân và trang trại có vốn đầu tư nước ngoài. Nhiều độc giả gọi điện thắc mắc tại sao Kiến thức chăn nuôi Heo chưa giới thiệu các trang trại thuộc quản lý của nhà nước. Chính vì vậy trong số này chúng tôi xin giới thiệu đến quý độc giả Xí nghiệp chăn nuôi heo Phước Long.

Sau cuộc hẹn với anh Huỳnh Phương Danh - Phó giám đốc Xí nghiệp chăn nuôi heo Phước Long - chúng tôi lên xe xuống thăm trại. Trại nằm ở xã Phạm Văn Cội huyện Củ Chi cách trung tâm thành phố chừng 1 giờ xe chạy trên hướng đường đi địa đạo Củ Chi. Trước khi tới địa đạo Bến Đình vài cây số rẽ trái đi vài trăm mét chúng ta sẽ thấy những dãy chuồng trại nằm giữa cánh rừng cao su.

Xí nghiệp Chăn nuôi heo Phước Long gồm có 2 trại: Trại Tân Trung quy mô 600 nái đóng tại địa bàn xã Hòa Phú huyện Củ Chi. Thứ hai là trại Phước Long rộng gần 25 hecta nằm tại Xã Phạm Văn Cội xung quanh là cánh đồng cây công nghiệp cách xa khu vực dân cư thuận lợi cho vấn đề phòng chống dịch bệnh. Khu vực văn phòng được xây dựng khang trang đặc biệt không có mùi hôi nếu là người lạ chắc không ai biết đây là một trại heo lớn với quy mô lên tới 2.500 nái.

Anh Danh cho biết Xí nghiệp chăn nuôi heo Phước Long là xí nghiệp trực thuộc Công ty Chăn nuôi và Chế Biến Thực Phẩm Sài Gòn thuộc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn. Trước kia trại ở khu vực quận 9 mới chuyển lên Củ Chi vào năm 2008.


Cơ ngơi trại Phước Long thật rộng lớn gồm 3 khu riêng biệt mỗi khu có thể chứa tới 850 nái. Đặc biệt ở khu vực đàn heo ông bà trại thiết kế chuồng kín có hệ thống làm mát và cho ăn tự động. Anh Danh tự hào cho chúng tôi biết đàn heo ông bà này được công ty nhân giống và phát triển từ đàn heo 330 con thuần chủng nhập từ Mỹ. Với chất lượng con giống tốt xí nghiệp đã phát triển đàn nái hiện nay tại Trại Phước Long lên khoảng 1.900 nái. Mỗi năm xuất bán 45.000 con heo giống heo hậu bị và heo thịt cho Tổng công ty và thương lái bên ngoài. Xí nghiệp Phước Long rất quan tâm đến vấn đề giống nên thường xuyên cộng tác với các chuyên gia thầy cô ở trường Đại học Nông Lâm để được tư vấn hướng dẫn đồng thời học hỏi kinh nghiệm kỹ thuật chăn nuôi nhằm nâng cao năng suất đàn heo. Anh Danh cũng tâm sự thêm hiện nay trại đang trong quá trình tăng đàn nái cơ cấu đàn hiện nay đa số là heo nái lứa 1 2 nên năng suất chưa thật sự ổn định.

Xí nghiệp rất quan tâm tới vấn đề phòng chống dịch bệnh. Song song với các biện pháp vệ sinh tiêu độc xí nghiệp Phước Long còn tiến hành chương trình vaccine cho các bệnh dịch tả FMD giả dại Mycoplasma Circo virus. Xí nghiệp đã được Cục Thú y cấp Giấy chứng nhận là cơ sở “An toàn dịch bệnh đối với bệnh FMD và dịch tả”. Hiện nay xí nghiệp đang tiến hành thủ tục để Cục Thú y cấp giấy chứng nhận là cơ sở an toàn dịch bệnh đối với 2 bệnh là Leptospirosis và Brucellosis.

Hiện nay Xí nghiệp Phước Long đang tiến hành dự án “Xử lý nước thải và hệ thống phát điện biogas” với sự viện trợ không hoàn lại của chính phủ Hàn Quốc. Tổng mức vốn đầu tư lên tới 15 tỷ đồng. Khi chúng tôi đến trại thì dự án đang được triển khai hệ thống bồn nổi biogas đang được lắp đặt. Theo kế hoạch đến tháng 1 năm 2010 dự án hoàn thành toàn bộ lượng điện sử dụng trong trang trại sẽ được cung cấp từ hệ thống này.

Chuyến thăm tuy ngắn nhưng để lại cho chúng tôi ấn tượng tốt về một trang trại của nhà nước nhưng có công nghệ kỹ thuật và thiết bị không kém các công ty có vốn đầu tư nước ngoài mà chúng tôi đã tham quan. Gần giữa trưa khi chúng tôi ra về các cán bộ kỹ thuật trại vẫn còn đang trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia trong ngành. Chúng tôi ra về với niềm tin và hy vọng vào chất lượng của những chú heo “thương hiệu Việt” của trại Phước Long sẽ góp phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng ngành chăn nuôi Việt Nam tiến tới mục tiêu phát triển bền vững.

(Heo Team)
Các tin khác :