Thông tin thị trường
> Thông tin thị trường
26/06/2015 06:06:19
Thị trường thịt & thực phẩm cuối năm 2009 ra sao ?/ Meat and food market at the end of 2009

Giá thịt và thực phẩm trong quý 3-2009 được đánh giá là khá bình ổn. Tuy nhiên do nguồn cung và sức cầu của thị trường đang có sự dịch chuyển mạnh nên nhiều khả năng vào dịp cuối năm giá cả sẽ tiếp tục tăng trở lại.

Nguồn cung thịt nhập khẩu giảm

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy nhập khẩu thịt và các phụ phẩm từ đầu năm liên tục có sự sụt giảm so với cùng kỳ năm trước. Kim ngạch nhập khẩu thịt tháng 1-2009 giảm đến 60% các tháng sau đó dao động từ 16 - 48%. Riêng tháng 8 và tháng 9 do chịu tác động của các văn bản mới (1167 và 1168 ban hành ngày 14-7) quy định về chất lượng thịt nhập khẩu nên tiếp tục có sự sụt giảm mạnh so với cùng kỳ (tháng 8 giảm 628% và tháng 9 giảm đến 661%).

Ngoài các quy định mới liên quan đến chất lượng thịt nhập khẩu các cơ quan chức năng còn siết chặt các vấn đề liên quan đến chứng từ nhập khẩu trước khi cho thông quan hàng hóa cũng là nguyên nhân khiến thịt nhập khẩu trong quý 3-2009 bị giảm đáng kể. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến dự báo thịt nhập khẩu sẽ còn tiếp tục giảm trong những tháng cuối năm. Nguồn cung thịt nhập khẩu giảm có thể khiến giá thịt trên thị trường sẽ tăng trong những tháng cuối năm. Tuy nhiên điều này được xem là cần thiết giúp người tiêu dùng tiếp cận nguồn thịt đạt tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh và giúp ngành chăn nuôi phát triển lâu dài theo định hướng chuyển đổi cơ cấu và thúc đẩy tăng trưởng nông nghiệp.

Kim ngạch nhập khẩu thịt theo tháng năm 2008 và 2009 (triệu USD)

Giá thấp do sức cầu yếu

Sức mua trên thị trường đầu quý 3-2009 tiếp tục ở mức thấp khiến cho giá thịt và thực phẩm tại các thị trường lớn không có sự dao động mạnh. Giá bán lẻ thịt heo mông sấn tại Tp. HCM tháng 7-2009 giảm xuống chỉ còn 63.000 đồng/kg. Tại thị trường Hà Nội giá bán lẻ thịt heo mông sấn trong quý 3-2009 giảm mạnh xuống 53.000 đồng/kg thấp hơn quý 2 khoảng 14%. Giá gà ta làm sẵn tại Hà Nội trong tháng 8 cũng xuống còn 77.500 đồng/kg (giảm 72% so với tháng 7 và 125% so với tháng 6). Tháng 9 giá gà ta làm sẵn tại thị trường Hà Nội tiếp tục giảm thêm 2.500 đồng/kg so với tháng 8 xuống còn 75.000 đồng/kg.

Giá thịt ở thời điểm cuối tháng 6 đầu tháng 7 rớt mạnh và quý 3-2009 bị ghìm ở mức thấp chủ yếu là do sức mua tại các thị trường lớn đang trong chu kỳ thấp kéo giá bán lẻ của hầu hết các sản phẩm thịt trên thị trường xuống gây áp lực đến giá xuất chuồng của các sản phẩm thịt hơi. Giá xuất chuồng liên tục rớt trong một thời gian dài trong khi chi phí đầu vào cho chăn nuôi lại không hạ đã đẩy người nuôi vào cảnh thua lỗ. Theo số liệu báo cáo tháng 9 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chăn nuôi trong quý 3 tuy vẫn tăng trưởng nhưng mức tăng không cao. Điều này được dự báo sẽ đe dọa đến thị trường thịt và thực phẩm những tháng cuối năm khi sức mua có nhiều khả năng hồi phục. Bởi với đặc thù chăn nuôi theo phong trào của nước ta thì sau chu kỳ giá giảm bao giờ thị trường cũng hồi phục trở lại với mức tăng giá chóng mặt vì nguồn cung không đáp ứng đủ nhu cầu.

Triển vọng thị trường

Cuối năm sức mua của thị trường luôn có xu hướng tăng cao khiến giá một số hàng hóa thiết yếu như gạo thịt thực phẩm rau củ quả… được đà tăng theo. Nền kinh tế trong nước cuối năm nhìn chung đang có dấu hiệu phục hồi. Điều này sẽ giúp sức mua của thị trường tăng nhanh hơn nhưng đó có thể cũng không phải là nguyên nhân chính khiến giá các mặt hàng thịt thực phẩm bị đẩy lên vào cuối năm.

Theo nhận định của AGROMONITOR giá thực phẩm cuối năm tăng chủ yếu là do nguồn cung bất ổn. Và sự hạn chế của thịt nhập khẩu trận mưa lũ lịch sử tại miền Trung và Tây Nguyên hồi cuối tháng 9 và đầu tháng 11 cùng với việc quy mô chăn nuôi không cao con giống khan hiếm và giá thức ăn chăn nuôi tăng được là những nguyên nhân chính khiến nguồn cung thịt cuối năm và dịp Tết bất ổn.


Sức mua những tháng cuối năm được Bộ Công Thương dự báo sẽ tăng nhưng không quá nóng. Do đó giá một số mặt hàng thịt thực phẩm cũng sẽ tăng nhưng ở mức thấp. Theo số liệu của AGROMONITOR giá một số thực phẩm chính như thịt heo mông sấn thịt bò đùi trong quý 4-2009 sẽ tăng từ 3-5%. Riêng thịt gà sẽ có mức tăng cao hơn (khoảng 4-6%) do nguồn cung trong nước khó có thể bù đắp được sự thiếu hụt nguồn cung từ thịt nhập khẩu.

Việc một số hãng sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn tăng giá tại thời điểm các hộ nuôi heo và gia cầm đang tập trung đầu tư phục vụ dịp Tết Canh Dần sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của ngành chăn nuôi trong thời gian tới.

AGROMONITOR dự báo tốc độ tăng trưởng của ngành chăn nuôi trong quý 4-2009 sẽ ở mức thấp tăng chưa đến 4% so với quý 3. Thời điểm cuối năm khi sức mua tăng mạnh sẽ là cơ hội để người nuôi đẩy giá bán lên bù đắp chi phí đầu vào. Do đó giá thịt thực phẩm vào dịp Tết Canh Dần khó có thể được giữ ở mức bình ổn ngay cả khi chính quyền Tp. HCM và Hà Nội đã có những kế hoạch dự trữ hàng để bình ổn thị trường.

(Theo www.thesaigontimes.vn)Các tin khác :