Kĩ thuật chăn nuôi
> Thú y
14/07/2010 08:07:23
Tiêm ngừa vaccine PCV2 cho heo con là chìa khóa kiểm soát sự lây nhiễm PCV2/ PCV2 vaccination a key to control PCV2’s infection

PCV2: Porcine Crcovirus type 2 - Virus Porcine circovirus tuýp 2 PCVD: Porcine Circovirus Diseases - Bệnh gây ra bởi Porcine Circovirus PCVAD: Porcine Circovirus Associated Diseases – Hội chứng bệnh liên quan với Porcine Cirocvirus PMWS: Postweaning Multisystemic Wasting Syndrome (Hội chứng gầy còm trên heo sau cai sữa) PDNS: Porcine Dermatitis and Nephropathy Syndrome (Hội chứng viêm da viêm thận trên heo) CSF: Classical Swine Fever (Bệnh dịch tả heo)

PCVD hay PCVAD theo cách gọi tại Bắc Mỹ là dịch bệnh khẩn cấp toàn cầu và hiện nay đang xuất hiện tại rất nhiều quốc gia trên diện rộng theo phát biểu của Giáo sư John Harding Canada người đầu tiên chỉ ra những triệu chứng của bệnh này vào năm 1996.


Giáo sư Harding vừa thuyết trình tại hội nghị về PRRS Châu Á lần 3 được tổ chức tại Singapore cùng năm chuyên gia Châu Á và nước ngoài khác đưa ra những thông tin mới nhất vbệnh và quan trọng hơn hết là cách kiểm soát.


Lây nhiễm Porcine Circovirus tuýp 2 (PCV2) là nguyên nhân chính kết hợp với những triệu chứng lâm sàng khác như tỉ lệ chết cao PMWS bệnh về hô hấp và đường ruột mất khả năng sinh sản hay dương tính với PDNS.


Giáo sư Harding phát biểu: “Việc quản lý chăn nuôi sản xuất tốt có thể giúp giảm những ảnh hưởng của PCVD. Tuy nhiên quan điểm chung là sử dụng vaccine PCV2 sẽ giúp giảm mạnh các tác động của bệnh theo thử nghiệm tại Bắc Mỹ năm 2007”.


Vaccine ngừa PCV2 trên heo con tác động trực tiếp có ảnh hưởng hiệu quả trong kiểm soát việc loại trừ những tác nhân gây bệnh cùng với sự lây nhiễm của PVC2. Giáo sư Harding khẳng định để đánh giá hiệu quả của vaccine trong thực tế việc xét nghiệm hay tiến hành những thử nghiệm về kháng thể thì không hữu hiệu. Giảm tỉ lệ tử vong giảm lượng heo không đạt tiêu chuẩn tăng biểu hiện tốt ở heo là những dấu hiệu tích cực khi dùng vaccine ngừa PCV2. Dựa vào những chỉ tiêu trên giá trị và lợi ích về kinh tế của vaccine PCV2 dùng trên heo con có thể được tính toán và mức lợi nhuận báo cáo trên thị trường lên đến 985 USD cho một heo nhiễm các trường hợp PCV2 đơn giản.


Mặc dù vậy giáo sư Harding cảnh báo: Đừng đánh giá quá cao tác dụng của vaccine ngừa PCV2. Tuy chúng có tác dụng rất tốt trên heo con nhưng chúng không phải là thuốc thần. Để đạt được những kết quả tốt nhất thì việc áp dụng và thực hành quy trình sản xuất tốt và an toàn cũng cần được tiến hành điều đó sẽ giúp kiểm soát tốt nguy cơ những dịch bệnh khác trong trang trại.

Giáo sư Young Lyoo đến từ Hàn Quốc bổ sung thêm về vấn đề này tại Châu Á hiện nay có rất nhiều dịch bệnh tấn công những đàn thú nuôi và thường xảy ra cùng lúc nên gây rất nhiều khó khăn cho những người chăn nuôi. Ông đề nghị nên phân loại bệnh theo nhóm gây bệnh chính và nhóm bệnh cơ hội việc nhận định này rất quan trọng.


Cũng theo giáo sư Lyoo “PCVD là thách thức kinh tế cho những người chăn nuôi. Tổn hại tại Hàn Quốc do PCVD gây ra khoảng 456 tỉ won ( 326 triệu EUR). Việc bảo vệ đàn gia súc bằng vaccine PCV2 sẽ nâng cao tình trạng sức khỏe của vật nuôi cũng như tăng lợi nhuận cho trang trại. Với lợi nhuận cao hơn người chăn nuôi có thể nhận định và tìm cách phòng ngừa những bệnh khác điều này sẽ giúp tăng năng suất và tiếp tục đem lại lợi nhuận nhiều hơn”.


Trong thí nghiệm thực tế được tiến hành với Ingelvac CorcoFLEX với một liều vaccine ngừa PCV2 trên heo con Giáo sư Lyoo đã chứng minh được tác dụng của vaccine phòng PCV2 trong việc phòng bệnh PCV2 trên heo tại Hàn Quốc. Tỉ lệ tử vong trong 3 trang trại thử nghiệm giảm 75% từ tỉ lệ tử vong 28% (khi không dùng vaccine) xuống còn 7% (khi dùng vaccine) trên toàn trại. Cân nặng của những con có tiêm ngừa vaccine tăng đến 16 kg. Thêm nữa Giáo sư Lyoo cũng báo cáo những ảnh hưởng tích cực của vaccine lên hệ miễn dịch.


Theo quan sát của giáo sư Lyoo thực hiện tại Hàn Quốc tỉ lệ tử vong tăng lên sau khi sử dụng vaccine CSF cho đàn heo nhiễm PCVD. Tỉ lệ tử vong tăng từ 10% trước khi tiêm lên 50% sau khi tiêm vaccine CSF. Điều đó cho thấy những nguy cơ khi sử dụng vaccine CSF và các nhà chăn nuôi có thể tránh nguy cơ này bằng việc ngưng dùng vaccine ngừa CSF trên những đàn heo nhiễm PCV2. Giáo sư Lyoo cho biết những phản ứng tiêu cực nói trên liên quan đến việc sử dụng vaccine CSF sẽ được tránh khỏi khi đàn đã được bảo vệ bởi vaccine PCV2.


Giáo sư Ping Jiang đến từ Trung Quốc thì tập trung về khía cạnh dịch tễ học của PCV2 và nhấn mạnh rằng PCV2 đã trở thành một trong những dịch bệnh cần chú ý nhất tại Trung Quốc. Trong giai đoạn 2002/2003 chỉ 1 trong số 5 con heo được xét nghiệm dương tính với PCV2 trong khi ở giai đoạn 2008/2009 cứ mỗi 2 con là có một con dương tính.


Giáo sư Jiang cho rằng việc bội nhiễm với PCV2 là rất phổ biến trong đó quan trọng nhất là PRRS và Haemophilus parasuis. Những đặc tính của bệnh này đã thay đổi trong những năm gần đây heo bị nhiễm bệnh có xu hướng ở lứa tuổi cao hơn. Bởi vì sự lây nhiễm PCV2 ngày càng nhanh và lan rộng nên vaccine có hiệu quả trong việc phòng ngừa và kiểm soát bệnh đang rất cần thiết tại Trung Quốc giáo sư Jiang kết lại bài phát biểu của mình.


Tiến sĩ Thomas Gillespie người Mỹ chia sẻ những kinh nghiệm trong việc kiểm soát sự thiệt hại so PCV2 bằng việc dùng vaccine. Ông đã so sánh biểu hiện giữa 10.000 con heo (chưa tiêm vaccine) với 16.000 con heo (đã tiêm vaccine). Tương tự với kết quả mà Hàn Quốc đã tiến hành tỉ lệ tử vong từ 9% xuống còn 24%. Hơn nữa tăng trọng ngày (ADG) của heo là + 89g.


“Giá trị của vaccine đem lại tính ra khoảng 10 USD cho một con heo đã được tiêm vaccine. Những lợi ích đó là nâng cao chỉ tiêu thân thịt giảm việc sử dụng chất kháng sinh và tăng số lượng con heo đạt tiêu chuẩn để bán trên thị trường với chất lượng cao” – Tiến sĩ Gillespie cho biết.

Ông trích dẫn hiện nay hơn 90% heo con tại Bắc Mỹ được tiêm vaccine ngừa PCV2. Những nhà sản xuất và các bác sĩ thú y rất cảm ơn các công ty dược phẩm đã cung cấp vaccine nhanh chóng khi bệnh dịch PCVAD lan tràn tại Bắc Mỹ. Không có vaccine ngừa PCV2 nhiều nhà sản xuất sẽ không thể tiếp tục kinh doanh. Ông ấy cũng tiếp tục đề nghị tập trung chỉ vào PCV2 là chưa đủ những nhà sản xuất cũng cần phải mở rộng tầm nhìn về bảo vệ sức khỏe vật nuôi trên nhiều khía cạnh.

Biên dịch: Heo Team

Theo Asian Pork
Các tin khác :