Tin trong nước
>
27/08/2015 02:08:47
Tiền Phong -Đột phá khoa học cho ngành chăn nuôi heo
TP - Không “đao to búa lớn” hay “viển vông”, những đột phá gần đây trong lĩnh vực chăn nuôi heo xuất phát từ chính những vấn đề thường gặp hằng ngày của người chăn nuôi tại Việt Nam.  

0315_gpwv_jpg_hnbg

Heo chậm lớn do hệ tiêu hóa kém Từ trước đến nay, người chăn nuôi thường trăn trở với vấn đề heo chậm lớn khiến cho thời gian xuất chuồng kéo dài, chi phí thức ăn đầu vào tăng, dẫn đến giảm hoặc thậm chí không có lợi nhuận. Các bệnh đường ruột tái đi tái lại nhiều lần trên cả đàn, gây ăn không tiêu, tiêu chảy, phân tanh... là một trong những nguyên nhân chính khiến heo chậm lớn nhưng người chăn nuôi lại chưa thật sự chủ động phòng ngừa vấn đề này. Theo các chuyên gia thú y, đa số các tế bào miễn dịch đều nằm trong đường tiêu hóa. Hệ tiêu hóa không khỏe sẽ ảnh hưởng đến khả năng tăng trọng và sức đề kháng của heo. Ngoài yếu tố vệ sinh chuồng trại, bệnh dịch, nguyên nhân gây ra những bệnh tiêu hóa còn đến từ chế độ dinh dưỡng. Thông thường, trong thành phần những thức ăn như cám gạo, bắp, tấm, bột đậu nành… chứa lượng lớn phytate làm thất thoát chất nội sinh gây suy giảm miễn dịch khiến heo chậm lớn. Ngoài ra, chất xơ trong các thức ăn trên cũng bao bọc đường ruột, làm giảm khả năng tiêu hóa khiến heo biếng ăn. Theo PGS.TS. Dương Nguyên Khang - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Khoa học Công nghệ (Trường ĐH Nông Lâm TPHCM), khi heo gặp vấn đề về tiêu hóa, người chăn nuôi thường phối trộn men tiêu hóa vào thức ăn nhưng đây chỉ mang tính đối phó, bị động và tăng chi phí đầu vào. Người chăn nuôi cần một giải pháp mang tính lâu dài, hiệu quả và tiết kiệm hơn. Giải pháp này cũng vừa được công bố tại Hội nghị khoa học Cám bổ sung - Đột phá trong công nghệ chăn nuôi do Công Ty Cổ phần Dinh dưỡng Nông nghiệp Quốc tế (ANCO) và Công Ty Cổ Phần Việt-Pháp Sản xuất Thức ăn Gia súc (PROCONCO) phối hợp tổ chức. Các tham luận của những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chăn nuôi heo trên thế giới và tại Việt Nam xoay quanh nghiên cứu từ AB Vista (Anh quốc) về sản phẩm cám có bổ sung hệ men tiêu hóa Bio-zeemTM. Đây chính là giải pháp giảm thiểu những bệnh đường ruột phổ biến trên heo, tăng cường tiêu hóa, hấp thu dưỡng chất và nâng cao miễn dịch cho heo ngay từ những bữa ăn hằng ngày. Theo các chuyên gia thú y, hầu hết các phản ứng sinh hóa trong cơ thể động vật đều cần đến enzyme. Trong đó, 2 loại enzyme quan trọng đối với hệ tiêu hóa của heo là Phytase (phân giải Phytate) và Xylanase (phân giải NSP tức Polysacharide không tinh bột hay còn gọi là chất xơ). Hai loại enzyme này được kết hợp với tỷ lệ thích hợp trong hệ men tiêu hóa Bio-zeemTM để mang lại hiệu quả tối ưu. Bio-zeemTM được nghiên cứu tại Anh quốc và thực hiện khảo nghiệm trên đàn heo tại Việt Nam do Trung tâm nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ (Đại học Nông lâm TPHCM) tiến hành trên đàn heo 56 con trong giai đoạn 20-50kg cho thấy heo sử dụng cám có bổ sung Bio-zeemTM cho kết quả tăng trọng nổi trội: bình quân 26kg/28 ngày và mức độ hao tổn thức ăn 1.34 kg thức ăn/kg tăng trọng. So sánh với cám không bổ sung Bio-zeemTM, lượng cám tiết kiệm lên đến6%. Kết quả quan sát cũng cho thấy heo thích ăn và trông khỏe mạnh hơn, phân heo không loãng, không tanh. Quả thật, hệ men tiêu hóa Bio-ZeemTM đã thổi làn gió mới cho ngành chăn nuôi heo Việt Nam, giúp cải thiện hiệu quả chăn nuôi để người chăn nuôi có thể làm giàu từ đàn heo khỏe mạnh. Bio-ZeemTM đã có trong các sản phẩm của Công ty ANCO (các nhãn hiệu Anco, A&M, Guinness) và công ty PROCONCO (các nhãn hiệu Con Cò, Delice, Porcy).



Các tin khác :