Gương mặt
> Trang trại
26/06/2015 06:06:13
TRẠI HEO CAO VĂN THÊ/ Cao Van The farm

Trung tuần tháng 5 vừa qua chúng tôi có dịp ghé thăm trại heo của ông Cao Văn Thê ở ấp Hòa Mỹ xã Bình Ninh huyện Chợ Gạo tỉnh Tiền Giang. Trại heo nằm cuối một con đường đất nhỏ trên khu đất rộng 2 mẫu. Trại thành lập năm 2000 hiện đàn nái khoảng 400 con.

Trại có 4 dãy chuồng gồm 2 dãy nái đẻ 1 dãy cai sữa và 1 dãy vừa nái đẻ vừa cai sữa. Năng suất trung bình 10 con/ lứa đạt 2.2 lứa/ năm. Trại có 4 công nhân và 5 kỹ thuật đều tốt nghiệp trường Cao đẳng Nam Bộ khoa Chăn nuôi Thú y. Chúng tôi có cơ hội được tiếp xúc với các kỹ thuật của trại để học hỏi thêm một số kiến thức trong ngành chăn nuôi và nhận được sự hướng dẫn cũng như chia sẻ rất nhiệt tình của các anh. Mỗi kỹ thuật quản lý một dãy chuồng trại riêng một người chuyên về công tác giống lấy tinh pha tinh và thụ tinh cho heo. Hiện nay trại heo Ba Thê đã tự mình thực hiện công tác nhân giống. Trại có 3 đực hậu bị và 14 nọc. Tinh heo đủ cung cấp cho công tác nhân giống trong trại không cần bổ sung nguồn tinh bên ngoài.

Tiếp xúc với các công nhân và kỹ thuật trong trại chúng tôi được biết đời sống vật chất và tinh thần của nhân công ở đây khá tốt. Các anh có nơi nghỉ ngơi có ti vi bàn bi-da để giải trí. Đặc biệt trong trại sự phân công lao động rõ ràng người nào việc nấy tuyệt đối không có việc kỹ thuật phải kiêm luôn cả những công việc của công nhân.

Về cơ sở vật chất thì đây là trại hở với hệ thống chuồng sàn và chuồng nền. Sắp tới ông Ba Thê dự định gắn hệ thống quạt gió làm mát cho heo. Nằm trong dự định nâng cấp chuồng trại ông Ba còn định mở thêm một trại lạnh dành cho đàn nọc.

Trại có hệ thống xử lý nước thải có 4 hầm biogas diện tích khoảng 15 m3/ hầm chủ yếu được tận dụng làm khí đốt.
Về công tác vệ sinh và thú y thì heo luôn được tiêm phòng đầy đủ chuồng trại được vệ sinh sạch sẽ xịt khử mùi và sát trùng định kỳ 2 lần/ tuần. Heo được tắm hai lần/ ngày nái đẻ được tắm bằng máy nén. Mùa nóng ngoài bổ sung nước heo còn được tăng cường vitamin C. Thêm nữa trại nằm ở vị trí khá cách biệt cuối đường nên ít xe ra vào heo ít bị stress âm thanh và tránh được mầm bệnh.
Về quản lý dinh dưỡng thì ông Ba Thê sử dụng cám Master của Công ty CJ cho đàn heo của mình. Cám được mua trực tiếp nên giá tương đối mềm đồng thời CJ cam kết mua toàn bộ heo cai sữa của trại nên có thể nói đầu vào đầu ra đều an toàn không phải lo lắng nhiều.

Hàng năm trại Ba Thê đều tiếp đón ít nhất 3-4 sinh viên về đây thực tập. Khi chúng tôi đến thăm trại thì đang có 4 sinh viên thực tập ớ đó một sinh viên trường Đại học Nông Lâm Tp. HCM và 3 sinh viên trường Cao đẳng miền Nam. Đây cũng chính là cơ hội để các công nhân và kỹ thuật trại cùng các bạn sinh viên chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau về kiến thức học thuật ở trường và kinh nghiệm thực tế ở chuồng trại. Chắc chắn sự hợp tác này sẽ đem lại lợi ích cho cả hai bên.
Chúng tôi ra về với niềm hy vọng các sinh viên sẽ tìm được môi trường thực tập tốt học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm thực tế để hoàn thành tốt việc học cũng như chuẩn bị cho mình những hành trang cần thiết cho công việc sau này. Đồng thời các nhân viên trại bên cạnh sự hỗ trợ từ chủ trại ba Thê việc tự mình nâng cao khả năng và kỹ thuật sẽ tiếp thu được thêm kiến thức mới sự tự tin năng động lòng nhiệt thành từ các sinh viên để ngày càng nâng cao hiệu quả công việc góp phần nâng cao chất lượng chăn nuôi.
(Heo Team)
Các tin khác :