Gương mặt
> Trang trại
26/06/2015 06:06:13
TRẠI HEO MINH AN/ Minh An Farm

Trong số báo trước báo Heo đã giới thiệu trang trại Khánh Tân tận miền Trung. Lần này chuyên mục “Mỗi tuần một gương mặt” đưa độc giả về miền Tây sông nước nhằm giới thiệu trại heo Minh An. Trại có diện tích khoảng 45 hecta nằm ở ấp Cái Cạn 2 xã Mỹ Phước huyện Mang Thít tỉnh Vĩnh Long.

Số lượng nái hiện tại của trại có khoảng 120 con được nhập từ nhiều nguồn khác nhau. Trại nọc hiện có khoảng 13 con – với các giống YL PD D cung cấp tinh cho trại và các trại xung quanh. Trại được thiết kế gồm 1 trại nọc 1 nái 1 cai sữa và 3 dãy chuồng heo thịt giữa mỗi trại là ao cá xanh mát (tổng diện tích mặt nước trên 2 hecta).

Anh Lâm chủ trại cho biết về quy trình chăn nuôi ở trại: “trại cai sữa heo con vào khoảng 28~ 30 ngày tuổi sau đó nuôi ở chuồng sau cai sữa khoảng 1 tháng rồi chuyển lên trại thịt”. Trại mỗi năm xuất chuồng 2.400 heo thịt với trọng lượng bình quân 90 kg. Để đạt được năng suất như vậy trại Minh An rất chú trọng đến các vấn đề vệ sinh dinh dưỡng an toàn sinh học. Trại hạn chế tối đa người ngoài vào trại khu cân heo cách xa chuồng trại và thương lái không được vào chọn heo. Bình thường định kì sát trùng chuồng 3 ngày/ 1 lần bên ngoài chuồng 1 tuần / 1 lần. Khi tình hình dịch bệnh phức tạp trại Minh An tăng cường sát trùng mỗi ngày.

Ngoài ra trại còn tăng cường hệ thống xử lí nước tại chỗ bằng phương pháp Ozon nhằm cung cấp nước uống đạt tiêu chuẩn cho cả đàn heo. Định kì cứ mỗi 6 tháng trại sẽ kiểm tra hệ thống nước xúc rửa đường ống lấy mẫu kiểm tra. Anh Lâm tâm sự: “nước là vấn đề rất quan trọng sống còn đến sự phát triển của heo nên anh rất quan tâm đến vấn đề này”.

Cùng với các biện pháp kể trên cộng với nỗ lực không biết mệt mỏi của nhân viên kĩ thuật trong trại anh tự hào cho biết số con cai sữa trên nái đạt 10.2 con số lứa đẻ của nái trong năm là 2.2 lứa tỷ lệ chết thấp dưới 1 % (bao gồm cả những con chết khô mẹ đè).

Một trong những nguyên nhân làm năng suất trại đạt mức cao là trại Minh An đã tự sản xuất được cám. Nguyên liệu làm cám như bắp trại mua từ nhiều nguồn ở Châu Đốc Trà Vinh Hồng Ngự cám gạo mua tại địa phương. Còn bột cá và đậu nành trại mua từ những sản phẩm chất lượng cao từ các nước như Mỹ Mexico Peru Achentina. Ngoài ra trại còn bổ sung thêm các vitamin khoáng chất các chất bổ sung. Anh Lâm cho biết anh không ngừng tìm tòi nghiên cứu kĩ thuật nhằm tạo ra loại cám chất lượng tốt phù hợp với heo tại trang trại. Hiện nay ngoài số cám dùng cho trang trại anh Lâm còn dư bán ra ngoài thị trường.

Trại cũng quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường ngoài hệ thống ao nuôi cá kể trên trại cũng đầu tư vào hệ thống Biogas nhằm chạy máy phát điện chất thải tận dung làm phân bón cho cây kiểng trong trại.

Càng nói chuyện giọng anh càng sôi nổi có cảm tưởng như việc chăn nuôi đã ăn vào máu thịt của anh. Anh nói đến những khó khăn trăn trở về giá thành nguyên vật liệu và giá thành phẩm. Anh tâm sự anh không dám nói nhiều về chuyện kinh tế vĩ mô nhưng anh mong nhà nước có các chính sách hỗ trợ về thuế của các nguyên liệu chăn nuôi quy hoạch các vùng nguyên liệu.

Tuy gặp không ít khó khăn như đã nêu trên nhưng khi hỏi về kế hoạch sắp tới anh vẫn quyết tâm tăng đàn nái lên 200 con và tăng nọc lên 19 con. Và trại Minh An sẽ làm nái và nọc hậu bị cho chính trang trại.

Kết thúc cuộc phỏng vấn nhưng ấn tượng về một chủ trại vẫn giữ nét đôn hậu thân mật của người dân miền Tây nhưng trong anh có một quyết tâm và kiến thức để vươn lên. Hy vọng rằng trong hành trình hội nhập vươn lên của dân tộc nói chung và nghành chăn nuôi heo nói riêng cần có những nhà nông dám đầu tư và áp dụng các kĩ thuật chăn nuôi tiên tiến như vậy.
Các tin khác :