Gương mặt
> Trang trại
26/06/2015 06:06:13
TRẠI HƯNG VIỆT/ Hung Viet farm

Doanh nghiệp tư nhân chăn nuôi Hưng Việt tọa lạc trên khu đất rộng 7 mẫu 6 tại đường Hùng Vương thị xã Bà Rịa. Thành lập trên 20 năm nay Hưng Việt cũng đã trở nên quen thuộc với nhiều người trong ngành chăn nuôi.

Từ xa chúng ta đã nhận ngay ra sự khác biệt giữa Hưng Việt và những trang trại khác ở mái ngói đỏ nhuộm màu rêu cổ kính. Bước chân vào trong bạn sẽ thấy cơ man là hoa đặc biệt rất nhiều phong lan. Những dãy nhà dãy chuồng lợp ngói ửng hồng dưới nắng. Diện tích chuồng trại là 4.000 m2 gồm 13 chuồng heo và 1 chuồng bò. Hệ thống cơ sở vật chất không hiện đại lắm nhưng cũng đủ hệ thống quạt gió và xử lý nước thải. Chuồng trại khá sạch sẽ. Mái lợp ngói nên trong chuồng cũng khá mát mẻ. Trại có 40 công nhân viên chuyên ngành chăn nuôi thú y trong đó có 3 người trình độ đại học 1 người trình độ cao học. Trại có dãy nhà riêng dành cho công nhân. Công nhân ngoài chăm sóc heo bò còn trồng cỏ và hoa kiểng.

Trại có 200 nái chủ yếu là Yorkshire giống được tuyển chọn từ các trại cung cấp heo giống trong nước và một số nhập về từ Mỹ. Trại cũng trực tiếp nhập tinh heo từ Mỹ và tự tiến hành thụ tinh nhân tạo. Hưng Việt chủ yếu kinh doanh heo thịt bán cho thương lái trong tỉnh và một số vùng phụ cận. Ông Nguyễn Ngọc Côn Giám đốc trại cho biết hiện giá heo thịt của trại Hưng Việt là 34.000 đồng/kg.

Khi chúng tôi hỏi thăm về tình hình chăn nuôi quản lý của trại ông Côn tự nhận mình còn phải học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm mới. Hiện năng suất của trại không cao so với nhiều trang trại khác cùng quy mô. Ông còn cho biết tình hình chăn nuôi của trại hiện cũng khá bấp bênh lời lãi không ổn định. Trong giai đoạn khó khăn chung của ngành chăn nuôi hiện nay nuôi heo không lỗ đã là sự may mắn của người chăn nuôi. Một khó khăn nữa của trại Hưng Việt là nằm ngay trong nội ô nên sắp tới phải di dời. Hiện trại vẫn chưa có kế hoạch di dời cụ thể.

Hi vọng Hưng Việt sẽ sớm vượt qua những khó khăn hiện tại để tiếp tục sự nghiệp chăn nuôi bền vững góp phần vào sự phát triển của ngành chăn nuôi heo.
(Heo Team)
Các tin khác :