Gương mặt
> Trang trại
26/06/2015 06:06:13
TƯ KIM & NIỀM ĐAM MÊ NUÔI HEO/ Tu Kim and indulgence in pig production

Trại heo Kim Long là một trong những trang trại cung cấp heo giống và heo thịt lớn nhất Bình Dương. Ông chủ trại heo là một người đàn ông ngoài 50 trông giản dị và chất phác nhiệt tình và than thiện dù là một tỷ phú nuôi heo có tiếng. Không phải ngẫu nhiên ông được mệnh danh là “Vua heo” đó là một biệt danh mà có lẽ chỉ riêng Tư Kim tên gọi thân mật của Chung Kim mới được người trong ngành ưu ái dành tặng. Nếu ngày xưa Tư Kim theo gia đình sang Canada sinh sống thì có lẽ đến nay Việt Nam không có một “Vua heo” tiếng tăm như vậy. Niềm đam mê nuôi heo đã ăn vào máu thịt khiến người thanh niên ngày nào đã từ chối chuyến đi sang nước ngoài ước mơ của nhiều người lúc bấy giờ ở lại Việt Nam theo đuổi sự nghiệp chăn nuôi. Và những nỗ lực của Tư Kim đã được đền bù xứng đáng. Từ hai bàn tay trắng Chung Kim đã xây dựng cho mình một thương hiệu riêng trong ngành chăn nuôi heo và mở rộng sang lĩnh vực kinh doanh thức ăn gia súc. Công ty TNHH chăn nuôi và chế biến thức ăn gia súc Kim Long là một địa chỉ quen thuộc của người chăn nuôi. Thương hiệu heo giống của Kim Long không chỉ chiếm lĩnh thị trường phía Nam mà cả ở phía Bắc.

Trang trại tọa lạc trên mảnh đất rộng tới 33 ha tại Bàu Bàng Bến Cát Bình Dương. Trong đó 15 ha nuôi heo giống và 18 ha là trại nuôi heo thịt. Tổng đàn heo của Tư Kim hơn 11.000 con với heo giống chất lượng vượt trội và heo thịt siêu nạc.

Mức đầu tư của Chung Kim cho trại heo lên đến gần 26 tỷ đồng. Ông quan niệm rằng để công việc chăn nuôi tốt cần phải có giống heo tốt. Nhận thấy nái nền Việt Nam có nhiều khuyết điểm năng suất thấp không thể cạnh tranh khi hội nhập nên ông không ngần ngại bỏ ra số vốn lớn nhập giống heo siêu nạc nổi tiếng của các nước như Đan Mạch Bỉ Canada Mỹ Pháp về làm giống. Song song với việc nuôi heo nhập ngoại ông còn không ngừng nỗ lực trong việc thuần hóa đàn heo vì không muốn lệ thuộc vào giống heo ngoại đồng thời muốn nâng cao chất lượng heo giống trong nước. Năng suất trung bình mỗi lứa đẻ của heo nái ở trại Kim Long là 11 con. Mỗi năm nái đả 2.3 lứa.

Bên cạnh giống cơ sở hạ tầng cũng được Tư Kim đầu tư rất kỹ. Trại có đầy đủ trang thiết bị hiện đại theo công nghệ Mỹ với hệ thống phân phối thức ăn hệ thống làm lạnh hệ thống chuồng sàn chuồng kín có khu dành riêng cho heo nhập ngoại và khu dành cho heo đã thuần hóa… Chuồng trại thiết kế theo lối “All in All out” (Cùng vào cùng ra) với trại nọc ở trong cùng sau đó đến trại phối nái trại đẻ trại cai sữa và sau cùng là trại thich nghi. Do được nuôi dưỡng với hệ thống chuồng kín có công nghệ làm mát nên trước khi xuất bán heo cần được thích nghi dần với môi trường bên ngoài qua hệ thống chuồng hở. Nhờ vậy khi xuất bán cho người dân heo đã sẵn sàng cho một chế độ nuôi dưỡng trong điều kiện nhiệt độ bình thường ít bị stress.

Công tác phòng dịch và xử lý chất thải chăn nuôi cũng là một trong những việc cần quan tâm giúp đàn heo khỏe mạnh và góp phần bảo vệ môi trường. Trang trại tuân thủ rất nghiêm ngặt quy trình phòng dịch. Ngoài vệ sinh bằng nước phun thuốc sát khuẩn Tư Kim còn áp dụng công nghệ Đài Loan sát trùng bằng lửa với nguồn nhiên liệu lấy từ hệ thống biogas. Sát trùng bằng lửa giúp tiêu diệt vi khuẩn vi trùng ở những khe hở sâu dưới sàn chuồng hạn chế tối đa sự lây nhiễm bệnh. Năm 2007 trại được Cục Thú y cấp giấy chứng nhận là Trại an toàn dịch bệnh về lở mồm long móng và dịch tả.

Trang trại Kim Long thuận lợi hơn nhiều trang trại khác ở chỗ có nhà máy chế biến thức ăn gia súc cung cấp nguồn thực phẩm cho heo. Nguồn thức ăn bao giờ cũng đầy đủ và chất lượng cộng với quy trình chăn nuôi hiện đại áp dụng khoa học kỹ thuật đàn heo của Kim Long luôn đạt năng suất cao. Không bao giờ tự bằng long với chính mình ông chủ trang trại luôn dành nhiều thời gian và công sức sang nước ngoài để thăm các trang trại và học hỏi quy trình kỹ thuật chăn nuôi của họ để không ngừng cải tiến và nâng cao năng suất con giống của mình.

Là một nhà chăn nuôi giỏi và là một thương hiệu lớn trên thị trường Việt Nam “Vua heo” Tư Kim cũng luôn băn khoăn trăn trở cho nền chăn nuôi trong nước. Ông tâ sự: “Hiện tại khó khăn lớn nhất của nền chăn nuôi Việt Nam là giá thành thức ăn chăn nuôi quá cao chiếm đến 70% giá heo do đó nhà chăn nuôi không có lãi nhất là những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ”. Với tình hình này kéo dài và trong thời buổi hội nhập hiện nay chắ chắc người chăn nuôi trong nước sẽ ngày càng khó khăn. Do đó giảm giá thành thức ăn chăn nuôi là nhu cầu bức thiết. Trước mắt nhà nước đã cho quy hoạch vùng sản xuất nguyên liệu đây cũng là một giải pháp tạm thời. Theo ông trong tương lai người chăn nuôi cần phải xây dựng vùng nguyên liệu cho riêng mình có như thế mới chủ động được nguồn thực phẩm cho vật nuôi. Ông cho biết sắp tới trang trại Kim Long sẽ dành khoảng 15 ha để trồng bắp nguồn nguyên liệu chính của thức ăn chăn nuôi. Ông hy vọng với mô hình này tình hình chăn nuôi trong nước sẽ khả quan hơn.

Tuy nhiên để được như vậy cần rất nhiều sự quan tâm hỗ trợ của nhà nước.

(Heo Team)
Các tin khác :