Hỏi - đáp
> Hỏi đáp
28/05/2013 10:05:53
Xin cho biết nguyên nhân và cách phòng trị trường hợp xuất huyết ruột ở heo thịt cũng như heo cai sữa? Causes and prevention of intestines hemorrhage in finisher pig and weaned pig?
Triệu chứng xuất huyết ruột và tiêu chảy ở heo thịt cũng như ở heo cai sữa thường là bệnh Hồng lỵ. Nguyên nhân là do vi khuẩn có hình dạng hơi xoắn Brachyspira hyodysenteria gây ra.

* Khi phòng bệnh cần áp dụng các biện pháp sau:

- Quản lý cùng vào cùng ra theo lô chuồng. Theo dõi heo mới nhập đàn cách ly cho ăn thức ăn trộn kháng sinh trong vòng 1 tuần trước khi nhập vào đàn heo của trại.

- Sát trùng vệ sinh và giữ khô ráo nền chuồng thường xuyên và nghiêm ngặt. Thiết kế nền chuồng đảm bảo độ dốc phù hợp để giữ khô nền chuồng.

- Diệt chuột nuôi nhốt chó ở khu vực riêng.

- Bổ sung kháng sinh (tylosin lincomycin tiamulin virginiamycin) vào trong thức ăn trong vòng 1 tuần vào những thời điểm nguy cơ (nhiệt độ môi trường thay đổi đột ngột thay đổi thức ăn...) và cho heo nái 1 tuần trước và sau khi sinh.

* Điều trị:

- Thể cấp: Tiêm kháng sinh (tylosin lincomycin tiamulin virginiamycin) cho những ca nặng bổ sung kháng sinh nói trên vào trong thức ăn hoặc nước uống với liều điều trị cho toàn đàn. Thời gian sử dụng kháng sinh 1 - 2 tuần. Tăng cường vệ sinh dọn dẹp sạch chất thải heo bệnh trong và ngoài chuồng. Nếu điều kiện chuồng trại cho phép thì nên chuyển heo qua chuồng trống đã vệ sinh tiêu độc. Tiến hành vệ sinh tiêu độc và để khô trống chuồng trong vòng 15 ngày.

- Th mãn: bổ sung kháng sinh (tylosin lincomycin tiamulin virginiamycin). Ở những trại mà có tình hình bệnh Hồng lỵ nghiêm trọng thì nên bổ sung kháng sinh bắt đầu từ lúc sau cai sữa và cho heo nái 1 tuần trước và sau khi sinh. Thời gian sử dụng kháng sinh 1 - 2 tuần. Vệ sinh tiêu độc dọn sạch phân chất thải trong và ngoài chuồng thường xuyên nghiêm ngặt.

Kính chúc Bạn sức khỏe và thành công.

PGS. TS. Nguyễn Ngọc Hải – ĐHNL Tp. HCM.
Các tin khác :