Hỏi - đáp
> Hỏi đáp
03/01/2014 09:01:44
Xin cho hỏi biện pháp phòng chống bệnh cho trại quy mô khoảng 100 nái đã nhiễm bệnh tai xanh (PRRS) khoảng 6 tháng?/ Please ask disease prevention measures for farm size of about 100 sows were infect
Việc phòng chống bệnh PRRS muốn hiệu quả cần tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc an toàn sinh học và tùy theo đặc điểm dịch tễ của từng trại. Bạn không nêu rõ là hiện tại tình trạng đàn nái đàn heo như thế nào tỷ lệ dương tính trên đàn nái trên tổng đàn heo với kháng thể kháng PRRSV ra sao? Trại có làm xét nghiệm tìm vi-rút PRRS trong trại không...?

Tôi trao đổi với Bạn vài điều dựa trên nguyên tắc chung trong phòng chống bệnh PRRS. Những biện pháp này giúp giảm thiểu những thiệt hại do bệnh PRRS đến mức thấp nhất nhưng không nhằm mục đích loại trừ hoàn toàn vi-rút PRRS ra khỏi đàn.

- Tạo miễn dịch chắc chắn trên những nái hậu bị với vi-rút PRRS tại trại bằng cách cho hậu bị tiếp xúc với heo nái già và heo nuôi thịt càng sớm càng tốt và tiêm phòng vắc-xin PRRS cho hậu bị muộn nhất là ở tháng tuổi thứ sáu để kịp phối vào khoảng tháng tuổi thứ 9. Trước khi phối cần lấy máu đánh giá kháng thể kháng vi-rút PRRS ở hậu bị. Chỉ đưa hậu bị vào đàn sinh sản sau khi đảm bảo được tình trạng miễn dịch tốt của heo đối với bệnh PRRS và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác (dịch tả heo bệnh do Parvovirus bệnh giả dại bệnh LMLM...).

- Tạo miễn dịch chắc chắn và ổn định trên đàn nái sinh sản bằng việc tiêm vắc-xin định kỳ toàn bộ đàn nái 2- 4 tuần trước khi phối.

- Tạo miễn dịch cho đàn heo sau cai sữa bằng việc tiêm vắc-xin phòng bệnh PRRS lúc heo khoảng 2 - 3 tuần tuổi.

- Nếu có điều kiện thực hiện cùng vào cùng ra và nuôi các nhóm heo ở các khu vực trại riêng biệt. Nên xây dựng khu chuồng hậu bị riêng biệt để thuận tiện cho việc áp dụng biện pháp thích nghi cho heo hậu bị trước khi đưa vào đàn sinh sản.

- Nhập heo hậu bị từ 2 – 3 tháng tuổi.

- Đảm bảo vệ sinh tiêu độc chuồng trại thường xuyên đúng kỹ thuật.

- Tăng cường các biện pháp ngăn chặn vi-rút PRRS nhiễm từ ngoài vào (kiểm soát chất lượng tinh dịch vệ sinh tiêu độc phương tiện vận chuyển thức ăn vật dụng con người...).

- Định kỳ. kiểm tra sự lưu hành của vi-rút PRRS trong trại bằng cách lấy máu kháng đông từ nái có triệu chứng rối loạn sinh sản (đẻ sớm sẩy thai...) heo khoảng 6 tuần tuổi để kịp thời điều chỉnh các biện pháp phòng chống.

Chúc Bạn may mắn và thành công.

PGS. TS. Nguyễn Ngọc Hải – DDHNL Tp. HCM
Các tin khác :